Ngược dòng lịch sử – tìm hiểu về hãng Siemens

Siemens là một hãng chuyên sản xuất thiết bị công nghiệp rất nối tiếng của Đức. Các sản phẩm chủ lực của hãng xuất hiện ở một số ngành như tự động hóa, y tế, điện năng và vận tải. Riêng ở thị trường Việt Nam, Siemens chính thức hiện diện vào năm 1993. Đây là một trong những thương hiệu xâm nhập thị trường sớm nhất chính vì vậy độ phổ biến của thiết bị siemens rất lớn.

Có thể dễ dàng tìm thấy thiết bị của hãng siemens trong chương trình đào tạo của những trường đại học, cao đẳng, trung cấp lớn ở nước ta nhờ sợ hỗ trợ tốt của hãng với việc hỗ trợ về giá cũng như setup phòng thực hành cho các cơ sở giáo dục. Chính vì vậy mà đa số anh em bảo trì hay kỹ thuật nhà máy được qua đào tạo bài bản đều có một lượng kiến thức nhất định về các thiết bị của Siemens.

Có xuất sứ từ Đức, một trong những nước có nền công nghiệp phát triển bậc nhất của thế giới chính vì vậy mà đặc điểm nổi bật của các sản phẩm của hãng Siemens đó chính là hoạt động rất ổn định kèm với độ bền rất cao. Nhiều thiết bị của Siemens có thể có tuổi thọ vượt trội hơn so với một số thiết bị của nhà sản xuất ở châu Á khác.

Phân loại các dòng PLC Siemens hiện nay

Với việc sản xuất plc từ khá sớm nên Siemens có rất nhiều dòng sản phẩm plc khác nhau theo từng giao đoạn công nghệ. Chính vì vậy mà trong phần này mình sẽ giới thiệu một số thiết bị nổ bật và còn xuất hiện phổ biến trong máy móc dây chuyền mà thôi.

 • Dòng sản phẩm đã cũ nhưng còn được dùng khá nhiều đó là s7-200 có đặc điểm là giá thành cạnh tranh, thị trường đồ cũ có nhiều hàng. Tuy nhiên có nhược điểm là thị trường có xuất hiệu hàng nhái và vì là dòng cũ nên tốc độ xử lý cũng như tập lệnh lập trình còn hạn chế.
 • Plc s7-1200 là dòng phổ biến nhất hiện đang lưu hành trên thị trường của Siemens. Đặc điểm nổi bật của dòng này là thuận tiện về lập trình do sử dụng cổng download/uplad là dây mạng, hỗ trợ cập nhật nhiều tập lệnh mới và đa dạng.
 • Dòng cao cấp hiện nay gồm có S7-300 đã ngưng sản xuất và thay thế là s7-1500 với tốc độ cpu cao có thể mở rộng truyền thông và I/O nhiều để điều khiển dây chuyền, máy móc loại lớn.
 • Đối với nhà máy lớn gồm nhiều phân xưởng tập trung hay phân tán thì Siemens hiện nay vẫn có dòng plc Siemens S7-400
 • Và đặc biệt hãng Siemens có dòng giá siêu rẻ tên gọi là Plc logo với màn hình tích hợp bàn phím để người sử dụng có thể lập trình nhanh bằng màn hình này mà không cần phải sử dụng máy tính.

Ưu nhược điểm của PLC Siemens s7-1200

Trong khóa học lập trình plc siemens online miễn phí của chúng tôi thì sẽ sử dụng dòng sản phẩm s7-1200 nên chúng tôi sẽ giới thiệu thêm một số ưu nhược điểm của dòng plc này.

Ưu điểm của plc siemens s7-1200

 • Là hàng thương hiệu Siemens của Đức có uy tín và chất lượng tốt nên khi lắp tủ sẽ tạo sự yên tâm cho người sử dụng.
 • Độ bền và hoạt động với độ tin cậy rất cao nên thuận tiện cho việc sử dụng trong những máy móc hoạt động liên tục 24/7.
 • Có kích thước nhỏ gọn, kèm khả năng mở rộng với nhiều module chức năng khác nhau. Có thể gắn signa board mở rộng trên cpu.
 • Tích hợp sẵn cổng ehternet để kết nối với ngoại vi bằng chuẩn truyền thông mạng RJ45. Có thể dùng cổng này để lập trình download/upload luôn.
 • Có thể khóa mật khẩu nhiều lớp để bảo vệ chương trình.

Nhược điểm của plc siemens s7-1200

 • Đầu tiên đó chính là giá thành của cpu và module mở rộng có giá thành còn cao so với một số thương hiệu như Mitsubishi hay Omron.
 • Cpu thường tích hợp ít in/out nên đối với một số ứng dụng bắt buộc phải mở rộng thêm in/out.
 • Phần mềm lập trình tương đối nặng nên cần máy tính cấu hình trung bình trở lên mới chạy mượt được.
 • Hiện nay có thêm một nhược điểm nữa là đa số xuất sứ đều made in china.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *